Trà Việt Thái – Chè Thái Nguyên hảo hạng

Mỗi khi nhắc đến Thái Nguyên, nhiều người nghĩ về một vùng đất có bề dày truyền thống cách mạng với Hồ Núi Cốc, Đền Đuổm, Sông Công… Song, đóng góp đặc sắc nhất là văn lâu đời từ những chén trà. Cái thú uống trà để bắt đầu câu chuyện, bắt đầu của một ngày mới trong những buổi đồng áng vất vả có chén trà xanh, rồi lạng mạn cao hứng vừa uống trà vừa ngâm thơ…

Đất Thái Nguyên phù hợp điều kiện để cây chè phát triển, trở thành sản phẩm đặc thù của quê hương – là một trong những vùng cung cấp những loại chè ngon nổi tiếng ra thế giới. Từ gốc rễ, những cây chè trên đất Phổ Yên đã thực sự lớn lên và đứng được trong lòng văn hóa phong phú dân tộc, được những người thưởng trà và những thị trường khó tính chấp nhận.

Khi một người con Thái Nguyên đi xa, luôn tâm niệm trong mình niềm tự hào về vùng đất, và khi du khách đến thăm Thái Nguyên, hãy thưởng thức trà dù chỉ một lần, cảm giác ngây ngất được đắm mình trong vị ngào ngạt thơm ngát, nhẹ nhàng lan tỏa khắp đất trời. Chỉ có trong cách uống trà mới thấy được những điều đó.

IMG_6354

Con đường nho nhỏ xuyên qua những đồi chè thấp thoáng ở nửa bên của dãy Tam Đảo đổ bóng xanh mướt những rừng cây không rõ năm tuổi, cách không xa những vùng ngập nước ở Hồ Núi Cốc quanh năm đẫm hơi sương. Những đồi chè không đơn độc chìm trong những rừng cây trong núi, ven suối tự nhiên lớn lên giữa khí trời xanh sắc.

Trà ngon Thái Nguyên khi sao luôn đều lửa mà không cháy, không có mùi khét, các cánh chè khi sao đều đặn mà không nát vụn, cuộn tròn vào nhau. Màu của loại trà ngon thường là màu mốc cau, ngọn cong nhỏ như móc câu, nhai thử thì bã vẫn xanh như khi sao. Khi uống, ngậm lâu trong cổ họng sẽ ngọt dần vị trà mà không phải ngọt của mì chính pha lẫn trong đó để lừa cảm giác.

Mỗi khi Tết đến xuân về, ngồi bên ấm trà xanh nóng trong không khí ấm cúng của ngày đầu năm mới, mọi người đều cảm thấy sức xuân đang đâm chồi nảy lộc như chính những mầm chè xanh đang vươn lên nhìn cánh én. Và trong không khí nóng bức ngày hè, những giây phút thư thái bên chén trà thực là những giây phút thư thái.

IMG_6339

Nhắc tới trà Thái Nguyên người ta thường nghĩ ngay đến chén trà xanh, vị ngọt hậu đặc trưng của trà Việt Thái. Cây chè được trồng tại vùng chè sạch Phúc Thuận – Phổ Yên có lịch sử canh tác chè lâu đời vì khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp cây chè. Phương pháp sản xuất truyền thống được hỗ trợ bởi công cụ hiện đại, chỉ dùng phân bón hữu cơ, các hợp chất sinh học theo quy trình nghiêm ngặt và chính xác – VietGap, luôn đảm bảo vệ sinh an toàn nhưng chất lượng vẫn hảo hạng.

Trà xanh đã trở thành một thức uống thường ngày của người Việt. Trà xanh gần gũi với người Việt ở mọi lúc, mọi nơi. Từ đường phố tới gia đình, từ văn phòng doanh nghiệp đến trụ công quyền, nơi đâu trà xanh cũng được dùng để tiếp khách. Đó là nét đặc trưng, giàu nét truyền thống văn hóa Việt. Có lẽ cũng vì thế mà trà xanh đã dần trở thành một trong những món quà không thể thiếu trong mỗi dịp lễ tết, cưới hỏi.

Cũng như những sản phẩm khác mang thương hiệu Việt Thái, Lộc Trà được chọn riêng từ những búp chè non mộc mạc, hảo hạng; là sự chắt lọc của kỹ thuật và sự tỉ mỉ trong từng thao tác của người phu chè.

Trà Việt Thái ngon nhất là trà búp, hình móc câu. Nước pha trà là nước suối đầu nguồn, nước sạch ở giữa dòng sông hoặc nước giếng khơi, đun củi làm cho lên được vị trà. Người pha ngâm trà trong nước sôi, lắc đều trước khi chắt. Chén xếp vòng, tay rót đều theo từng vòng để vị trà trong các chén đều nhau. Trà có vị chát dịu đặc trưng, để lâu ngọt nơi đầu lưỡi; thưởng trà có kẹo lạc, hạt hướng dương, hoa hồng cho thêm bùi, thêm đượm.