LỘC TRÀ THƯỢNG HẠNG

LỘC TRÀ THƯỢNG HẠNG

Trà Phổ Yên Thái Nguyên

Trà, đặc biệt là trà Thái Nguyên. Thức uống không thể thiếu trong mỗi gia đình người Việt mỗi dịp tết đến xuân về, mỗi dịp thăm thân. Lộc trà thượng hạng là sự kết tinh của những giá trị văn hóa truyền thống, là tâm huyết của người làm chè gửi gắm vào sản phẩm.

Năm 1978 tôi theo cha mẹ từ quê lụa Hà Đông lên mảnh đất Phúc Thuận Phổ Yên lập nghiệp. Phổ Yên khi đó, từ Bắc Sơn đến Quân Chu hai bên đường tỉnh lộ 261 gần 20 km bạt ngàn những đồi chè xanh, từng đàn trâu đủng đỉnh về chuồng trong bóng chiều chạng vạng. Vất vả bao năm với cây chè nhưng đời sống của người làm chè còn nhiều vất vả, sản phẩm làm ra chưa tốt, bị tư thương ép giá vì chưa có thương hiệu. Trăn trở với những khó khăn của người nông dân, năm 2009 Công ty cổ phần trà Việt Thái ra đời với xứ mệnh nâng tầm giá trị chè Phổ Yên cùng thi đua với các vùng chè ngon trong toàn tỉnh. Vùng nguyên liệu của Công ty thuộc các xóm Tân Ấp 1, xóm 7, xóm Chãng của xã Phúc Thuận hợp tác dưới dạng liên kết, được trồng dưới chân núi ngoài vùng đệm của rừng quốc gia Tam Đảo. Từ đó, thu nhập của cây chè đã tăng đáng kể, đời sống người dân làm chè đã khá lên, nhiều hộ còn làm giàu từ cây chè.

Cây chè kén đất, kén cả khí hậu, nhưng đã bén rễ ở đâu thì thủy chung bền bỉ. Ngay từ khâu sản xuất chế biến sản phẩm trà đã được áp dụng quy trình chăm sóc cũng rất tỷ mỷ và đặc biệt,  theo tiêu chuẩn VietGap giúp truy xuất nguồn gốc một cách thuận lợi, dinh dưỡng cho cây chè là những nguyên liệu hữu cơ ủ mục kết hợp với khô đỗ tương, bột ngô tất cả được lên men. Thời khắc lý tưởng để hái là sớm tinh mơ, khi cả đồi chè đang chìm trong sương mù ngái ngủ, hái đến đâu che nắng đến đó để khi thưởng thức bạn sẽ nhận được vị ngọt hậu của trà. Với sự tỷ mỷ, đam mê, tâm huyết của những phu chè lão luyện đã tạo nên sản phẩm “Lộc trà thượng hạng”  đưa trà Phổ Yên lên tầm cao mới. Với công thức chế biến thủ công, truyền thống kết hợp công nghệ hiện đại, giúp từng búp chè Phổ Yên giữ trọn những tinh túy tuyệt vời vốn có của trà Thái Nguyên. Sau khi sao khô, chè được đưa vào máy tiếp tục công đoạn lên hương quan trọng, quyết định độ bóng đẹp cũng như hương thơm tinh tế đặc trưng. Sản phẩm được đóng gói trên dây truyền hút chân tự động, được xếp trong hộp gỗ với trọng tâm là tem đồng tinh tế sang trọng.

Khi mở gói trà, người dùng cảm nhận đầu tiên sẽ là từng cánh trà xoăn chặt mầu mốc cau, đưa một nhúm nhỏ lên ngửi thử cũng thấy ngào ngạt thơm, mùi hương thơm mật mật như mùi hương hoa. Cái mùi thơm ấy vấn vương từ khi tráng nước pha trà, nước trà sóng sánh xanh hơi ngả vàng, đi vào đầu lưỡi chát nhẹ, khi nuốt xuống lại ngọt hậu lạ lùng, càng nhâm nhi càng rõ độ bùi ngậy hấp dẫn. Bởi vậy mà sản phẩm trà đã được rất nhiều khách hàng tin tưởng sử dụng và đạt được nhiều giải thưởng cao của tỉnh và khu vực.

Tôi tự nhủ phải cố gắng nhiều hơn nữa để gìn giữ và phát huy những giá trị về nghề, để Trà Việt Thái lan tỏa và phát triển, để cây chè Phổ Yên xứng danh là một trong nhiều vùng chè ngon nổi tiếng đất Danh Trà Thái Nguyên.

Người con quê hương xứ Trà

Nguyễn Huy Sơn – Người sáng lập và phát triển Trà Việt Thái