TÂM TRÀ VIỆT THÁI

TÂM TRÀ

“Bình minh sổ trản trà

Lương y bất đáo gia”

Câu thơ của cổ nhân xưa đã truyền dạy, một bí kíp nghìn vàng giúp giữ gìn sức khỏe. Ly trà thơm mỗi sớm mai, mang đến liều thuốc thanh lọc cơ thể, đánh thức mọi giác quan, sẵn sàng bắt đầu cho ngày mới đầy năng lượng, từ những chén trà thơm mỗi sáng sớm. Một ly trà thanh tao hội đủ 3 yếu tố sắc – vị – hương, không chỉ là liều thuốc quý cho cơ thể, mà còn là cách chúng ta làm mới tâm hồn. Có lẽ vì vậy, không phải miếng trầu, mà chính những chén trà thơm mới là khởi đầu câu chuyện đậm nét văn hóa Việt. Vào các dịp trọng đại, người ta cũng trân trọng biếu nhau gói bánh, hộp trà thay cho lời tri ân, nghĩa thân tình. Một khi nhắc tới trà Việt ngon, hẳn ai cũng nhớ ngay đến mảnh đất Thái Nguyên – nơi được thiên nhiên ưu đãi cho thổ nhưỡng đặc biệt, tạo nên thức trà hảo hạng mang hương vị khó quên xứng danh đệ nhất xứ danh trà.

Mảnh đất Phổ Yên được ôm ấp trong vùng tiểu khí hậu mát mẻ đặc trưng phía sườn đông bắc dãy Tam Đảo, gắn liền với câu chuyện tình chàng Công nàng Cốc. Xã Phúc Thuận là vùng trồng chè lâu đời với đủ những điều kiện lý tưởng nhất để cây chè kết tinh vị ngon tinh hoa đất trời, không thua kém bất kỳ địa phương nào trong tỉnh Thái Nguyên. Tuy nhiên, chè Phổ Yên, trải qua bao năm tháng nhọc nhằn vẫn không thể tìm được chỗ đứng xứng đáng trên thị trường, chỉ vì chưa có một thương hiệu đứng ra kiến tạo sản phẩm đủ tầm. Năm 2009, thương hiệu Trà Việt Thái đã ra đời, thổi một làn gió mới cho vùng chè Phổ Yên. Sản phẩm Tâm trà được tinh tuyển từ những búp chè đặc biệt. Từng búp trà phải thu hoạch vào buổi sớm khi bình minh đang lên, những giọt sương đang khô dần. Người nông dân sẽ hái những đọt non mới nhú xanh biếc còn ngậm sương đang xoắn chặt lại. Trồng chè vô cùng khó bởi cây chè kén đất, kén khí hậu, nhưng đã bén rễ ở đâu là thủy chung muôn đời với vùng đất ấy. Tại Phổ Yên, cây chè được chăm sóc tỉ mỉ, áp dụng tiêu chuẩn VIETGAP từ khâu sản xuất, chế biến giúp truy xuất nguồn gốc dễ dàng hơn. Dinh dưỡng cho cây chè là những nguyên liệu hữu cơ ủ hoai mục, kết hợp với bột ngô, bột đỗ tương tất cả lên men, hướng tới nông nghiệp sạch bền vững. Với tâm huyết của những phu chè lão luyện đã đưa vị trà Phổ Yên lên tầm cao mới. Nếu xưa kia chỉ chế biến thủ công, thì nay các sản phẩm trà được kết hợp công nghệ hiện đại, giúp từng búp chè Phổ Yên thành phẩm giữ trọn những tinh túy tuyệt vời vốn có của trà Thái Nguyên. Sau khi sao khô, chè được đưa vào máy tiếp tục công đoạn lên hương quan trọng, quyết định độ bóng đẹp cũng như hương thơm tinh tế đặc trưng. Sản phẩm được đóng gói trên dây truyền hút chân tự động. Khi mở gói trà, người dùng cảm nhận đầu tiên sẽ là từng cánh trà xoăn chặt mầu mốc cau, đưa một nhúm nhỏ lên ngửi thử cũng thấy ngào ngạt thơm, mùi hương thơm mật mật như mùi hương hoa. Cái mùi thơm ấy vấn vương từ khi tráng nước pha trà, cho đến khi nhấp ngụm trà đầu tiên. Khi pha trà nước trà sóng sánh xanh hơi ngả vàng, đi vào đầu lưỡi chát nhẹ, khi nuốt xuống lại ngọt hậu lạ lùng, càng nhâm nhi càng rõ độ bùi ngậy hấp dẫn.

Với tâm huyết của người làm trà đã cho ra đời sản phẩm Tâm Trà hội tụ những phẩm chất tinh túy nhất của trà Thái Nguyên, được khách hàng tín nhiệm. Đây chính là khởi nguồn đầy hy vọng để đưa cây chè Phổ Yên vang danh, sánh vai với các sản phẩm chè trong tỉnh Thái Nguyên.

 

Người con quê hương sứ trà Nguyễn Huy Sơn

Người sáng lập và phát triển Trà Việt Thái